Tìm hiểu và phân loại Ung thư Tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục của nam giới có hình bầu dục, được ở bên trong túi da(được gọi là bìu) và nằm phía dưới của dương vật, nhiệm vụ của tinh hoàn là sản xuất, chứa tinh dịch, và cũng là nơi sản xuất chính các hooc môn nam.

 

Ung thư tinh hoàn(tên tiếng Anh: Testicular cancer hoặc Cancer of the testicles) là một trong những bệnh K tương đối hiếm, chiếm 1% các bệnh K ở nam giới, có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới trẻ độ tuổi 15-44.

Loại phổ biến nhất của U tinh hoàn là “U tế bào mầm” (còn gọi là:U tế bào mầm tinh hoàn), chiếm khoảng 95% trong tất cả trường hợp. Tế bào mầm là một loại tế bào mà cơ thể sử dụng để giúp tạo ra tinh trùng.

Phân loại U tế bào mầm:
–    U tuyến tinh (seminomas): còn gọi là u tinh, thường gặp ở nam giới độ tuổi 30-60. Đây là loại khối u ác tính  hay gặp nhất, nếu phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi 99%. U tinh có xu hướng phát triển và lây lan chậm hơn với u không tinh.
–    Không U tuyến tinh tế bào mầm(non-seminomas): còn gọi là u không tinh, gồm nhiều loại tế bào khối u ác tính nằm cùng 1 khối liên kết với nhau.
2 loại tế bào trên trông rất khác nhau dưới kính hiển vi.

Loại ít phổ biến, không thuộc loại u tế bào mầm:
–    U gian bào(Leydig cell tumours): còn gọi là u tế bào kẽ, thường là lành tính, chiếm khoảng 1-3% các trường hợp. Khi có u này thì trẻ em sớm dạy thì.
–    U tế bào Sertoli(Sertoli cell tumours): lành tính, u nữ tính hóa, chiếm khoảng 1% các trường hợp. Khi có u này trẻ em có nhiều nữ tính, ngực lớn.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>