Những người nào dễ có thể mắc phải bệnh ung thư gan?

Những người nào dễ mắc bệnh ung thư gan? là loại ung thư gây tử vong thứ 2 trong số các bệnh ung thư trên toàn cầu

Bệnh ung thư gan là loại ung thư thường gặp thứ 6 và có số người tử vong cao thứ 2 trong số các bệnh ung thư trên toàn cầu.

Theo các nhà khoa học, có một số thói quen sinh hoạt và những căn bệnh có thể diễn tiến thành ung thư gan. Theo đó, một số nhóm người đặc biệt dễ mắc ung thư gan và có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn những người khác.

Người hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi, ung thư dạ dày… và nó cũng là tác nhân dẫn đến ung thư gan. Các nhà nghiên cứu cho rằng hút thuốc lá thường xuyên cộng với lượng hút trong ngày nhiều và thời gian hút thuốc kéo dài là nguy cơ rất cao gây nên bệnh ung thư gan.

Người nghiện rượu

Rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh ung thư gan. Người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao rất cao và thời gian sống của người nghiện rượu cũng rút ngắn so với người bình thường khoảng 10 năm.

Người mắc bệnh

Béo phì chính là nguyên nhân làm tích tụ lượng mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ rồi từ đó dẫn đến xơ gan. Những tiến triển này chính là nguyên nhân đưa người bệnh đến gần hơn với nguy cơ ung thư gan.

Những người nào dễ mắc bệnh ung thư gan? - Ảnh 6

Người mắc bệnh

Theo thống kê của các tổ chức y tế, số người mắc bệnh ung thư gan trên toàn thế giới đang gia tăng chóng mặt song song với việc gia tăng của bệnh đái tháo đường bởi virus có thể tương tác với bệnh đái tháo đường để gây nguy cơ ung thư gan

Các nhà khoa học cũng cho rằng, người mắc bệnh đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với người không mắc.

Người bị nhiễm virus viêm gan C

Viêm gan C là căn bệnh khá nguy hiểm hơn nhiều vì nguy cơ viêm gan C phát triển thành xơ gan và ung thư gan lên đến 90%. Khi viêm gan C tiến triển thành bệnh xơ gan, từ 8 – 10 năm sau bệnh sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư gan. Theo ước tính, khoảng thời gian trung bình của người bệnh từ lúc mắc viêm gan C phát triển thành bệnh ung thư gan là 28 năm.

Người bị nhiễm virus

Những người mắc bệnh viêm gan B mạn tính có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan. Theo các nhà khoa học, có khoảng 10 – 20% bệnh nhân xơ gan có thể biến chứng thành ung thư. Nguy cơ ở những người nhiễm virus viêm gan B có khả năng mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

Theo Kiến thức

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>