Tìm hiểu nguyên nhân của bệnh ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân gây bệnh chưa xác định, nhưng có một số nguyên nhân được xác định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này:

–    Có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

–    Tinh hoàn ẩn(Tinh hoàn lạc chỗ): Tinh hoàn không di chuyển đến vị trí đúng của nó là trong bìu trước khi bé trai sinh ra. Tinh hoàn lạc chỗ thường phổ biến ở các bé trai sinh non hoặc sinh trước 37 tuần. Khoảng 3-5% bé trai được sinh ra với tinh hoàn nằm trong bụng, và tự chuyển vào bìu trong 4 tháng đầu tiên khi sinh ra.

–    Nếu đã từng phẫu thuật để di chuyển tinh hoàn xuống vào trong bìu thì nguy cơ phát triển U tinh hoàn có thể tăng lên.

–    Không như hầu hết các loại K khác, u tinh hoàn thường gặp ở thanh niên và trung niên từ 20-44 tuổi, 90% các trường hợp ảnh hưởng đến những nam giới độ tuổi <55.

–    Bệnh thường gặp ở người da trắng, phổ biến ở miền Bắc và Tây Âu so với các khu vực khác trên thế giới.

–    Các hợp chất gây rối loạn nội tiết: như một số loại thuốc trừ sâu, một số hóa chất nhân tạo như: polychlorinated biphenyls (PCBs, hợp chất hóa học được sử dụng như một chất làm mát), dibutyl phthalate (hóa chất để sản xuất mỹ phẩm như sơn móng tay).

–    Vô sinh: Những nam giới vô sinh khả năng phát triển U tinh hoàn nhiều hơn nam giới bình thường. (Lý do chưa được chứng minh rõ ràng).

–    Bị HIV/AIDS: nam giới nhiễm HIV/AIDS thì nguy cơ  bị u tinh hoàn cao hơn.

–    Chiều cao: Một số nghiên cứu cho thấy chiều cao ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Nam giới cao 190-194cm có khả năng bị U gấp hai lần với chiều cao trung bình. Nam giới cao >=195cm có khả năng bị U gấp 3 lần. Nam giới cao <1m7 giảm nguy cơ mắc bệnh khoảng 20%. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng mối liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ U có thể gây ra bởi chế độ ăn. Các trẻ em cao thường đòi hỏi chế độ ăn uống nhiều canxi hơn khi lớn lên, có thể bởi chế độ ăn uống như vậy ảnh hưởng đến sự gia tăng u tinh hoàn.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>