Chỉ với 30 phút thể dục mỗi ngày giúp giảm triệu chứng hen suyễn

30 phút thể dục mỗi ngày giúp giảm triệu chứng hen suyễnTập các bài tập giúp kiểm soát hơi thở sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng bệnh tốt hơn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 235 triệu người đang bị hen suyễn trên toàn thế giới.

Bệnh hen suyễn là một bệnh mạn tính. Người bệnh có những biểu hiện khó thở, khò khè có tính chất tái diễn, mức độ nghiêm trọng và tần số thay đổi từ người này sang người khác. Cũng theo WHO, bệnh hen suyễn chưa có giải pháp điều trị triệt để, nhưng với sự quản lý thích hợp có thể kiểm soát được bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ở Canada, nơi nghiên cứu diễn ra, có khoảng 3 triệu người bị hen suyễn, 60% trong số họ báo cáo có sự kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh.

Dựa trên những nghiên cứu thực tê, GS. Simon Bacon, Khoa Khoa học thể dục – Đại học Concordia ở Montreal, Canada, tác giả nghiên cứu: “Chỉ cần 30 phút mỗi ngày đi bộ, đi xe đạp, tập yoga hay bất cứ hoạt động nào, thực sự có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bệnh hen suyễn”. Ông và các cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu trên 643 bệnh nhân hen suyễn tình nguyện tham gia nghiên cứu. Toàn bộ bệnh nhân sẽ phải ghi lại việc vận động của mình hàng ngày, số lượng thời gian vận động mỗi ngày trong vòng 3 tháng, đồng thời ghi lại việc kiểm soát cơn hen của mình. Tuy nhiên, chỉ có 100 bệnh nhân tập thể dục đủ 30 phút/ngày; 245 người không tập thể dục, thậm chí là hạn chế vận động; và số lượng bệnh nhân còn lại vận động không đủ thời gian khuyến cáo.
Các xét nghiệm và nghiên cứu sau đó cho thấy, những bệnh nhân tập luyện 30 phút mỗi ngày kiểm soát cơn hen tốt hơn những người còn lại. Họ giảm được tình trạng khó thở, khò khè, thở tốt hơn và đáp ứng với thuốc điều trị nhanh hơn.
Với nghiên cứu này, GS. Bacon khuyến cáo rằng: Dù mệt mỏi, bệnh nhân hen suyễn nên tập luyện thường xuyên hơn, đặc biệt là với những môn thể thao giúp kiểm soát hơi thở. “Dù là những vận động nhỏ hàng ngày cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của hen suyễn”, GS. Bacon khuyến cáo.
Dù đây mới là một nghiên cứu nhỏ, nhóm nghiên cứu đang hy vọng rằng, tập luyện sẽ được đưa vào chương trình khuyến nghị bắt buộc đối với bệnh nhân hen suyễn.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Y học Anh (British Medical Journal).

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>