Những dấu hiệu để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi

có vai trò chính là đưa ô xy từ không khí vào và thải khí CO2 ra khỏi cơ thể. Có nhiều yếu tố gây ra . là nguyên nhân chính – phần lớn những trường hợp mắc phổi là hậu quả của việc sử dụng , nhất là ở những người nghiện thì ung thư lại gia tăng tỷ lệ theo số hút và thời gian đã hút. Những người hút từ 2 gói lá trở lên mỗi ngày thì trung bình cứ 7 người sẽ có 1 người chết vì ung thư phổi.

lào và cũng có nguy cơ gây ung thư phổi, mặc dù không cao bằng hút thuốc lá. Theo một số thống kê của các chuyên gia về ung thư, ở người hút mỗi ngày 1 gói thuốc lá thì nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25 lần người không hút thuốc; nếu thì nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người không hút thuốc khoảng 5 lần.

Trong khói thuốc có chứa hơn 4.000 hợp chất hóa học và rất nhiều chất trong số đó đã được các nhà khoa học chứng minh là nguyên nhân gây ra ung thư.

Hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Đây là trường hợp người không hút thuốc nhưng lại hít phải khói thuốc lá của người hút thuốc, là một nguyên nhân làm cho tế bào ung thư phát triển để gây bệnh ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người không hút thuốc sống cùng người hút thuốc thì nguy cơ mắc ung thư phổi gần gấp 4 lần so với sống cùng người không hút thuốc.

Tiếp nữa là – là những sợi silicat rất nhỏ và nhẹ mà mắt người không thể nhìn thấy được, chúng thường có trong không khí ở những nơi xây dựng, ở những công trình đang đập phá, sửa chữa. Khi hít phải chúng có thể sẽ dẫn đến bệnh ung thư nhưng trong một thời gian dài khoảng 20-30 năm sau đó. Với những công nhân xây dựng thường xuyên phải tiếp xúc với thì nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 5 lần người không làm việc trong môi trường này. Và hơn thế nữa, nếu người thường xuyên tiếp xúc với mà hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng gấp 50 lần những công nhân chỉ tiếp xúc với .

Người mắc bệnh phổi mãn tính, nhất là lao phổi có nguy cơ làm tăng sự phát triển của ung thư phổi gấp 4 – 6 lần so với nguy cơ của một người bình thường. Ô nhiễm không khí cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi như các loại khói bụi từ các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, các nhà máy điện… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Nếu tiếp xúc với không khí ô nhiễm nặng trong thời gian dài thì nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ tăng cao như ở những người hút thuốc lá thụ động.

Các biểu hiện của bệnh như: thường đau tức ngực nhưng lại không có điểm đau xác định và kiểu đau giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay. Đặc biệt hiện tượng khó thở, khó nói, giọng khàn, ho ra máu, khó nuốt, gầy sút, sốt nhẹ… là những dấu hiệu đáng kể của bệnh. Những người có các yếu tố trên nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Theo Bs. Hồ Văn Cưng

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>