Chế độ ăn uống phù hợp cho người mắc bệnh ung thư

Món thích hợp

Dùng khoảng 200 gr rau dền, đem rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 4 chén nước (khoảng 1 lít), nấu với lửa nhỏ cho đến lúc còn lại khoảng một chén nước thì ngưng. Dùng lúc còn nóng ấm. Món này thích hợp cho .

Dùng nguyên liệu là vảy của con với lượng vừa đủ, rửa sạch, rồi cho vào nồi cùng một ít nước, nấu với lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước quánh lại như keo (hồ). Mỗi lần dùng chừng 10 gr, đem pha vào một ít rượu và . Món này cũng thích hợp cho người bệnh ung thư cổ và còn có tác dụng bổ khí, sinh huyết.

Vảy cá chép dùng chế biến món ăn phù hợp với người mắc ung thư cổ tử cung – Ảnh: Shutterstock

Dùng một ít tép tỏi lột bỏ vỏ ngoài, rồi đem ngâm vào giấm ăn, ngâm khoảng 2 tuần là lấy ra dùng được. Mỗi lần dùng từ 2 – 3 tép với những người bệnh ung thư .

Lấy một ít tươi (đẹp, không bị sâu) đem rửa sạch, rồi dùng nước sôi để hãm khoảng mươi phút, sau đó lấy nước hãm này (bỏ xác) để nấu cơm ăn. Cách này thích hợp cho người bệnh ung thư đường ruột và phòng chống bệnh ung thư nói chung.

Với những người bệnh ung thư (nói chung) mà có kèm tình trạng táo bón thì dùng một ít lá lô hội (nha đam) tươi, lột bỏ vỏ, cắt khúc, với 200 gr sườn heo non đem nấu chung, nêm nếm gia vị vừa dùng.

Món không thích hợp

Để tránh nguy cơ mắc ung thư hoặc làm trầm trọng thêm ở người đã mắc bệnh, chúng ta phải cẩn thận đối với những món nướng ngả cháy đen trên lửa. Đồ nướng là loại thức ăn được nhiều người ưa thích, nhưng muốn nướng an toàn phải có phương pháp. Các nhà chuyên môn cho rằng lửa than làm cháy thực phẩm là một trong những tác nhân nghi ngờ gây ung thư; trong quá trình nướng phản ứng tạo ra chất formol cũng là chất gây ung thư.

Tiếp nữa, người có nguy cơ hoặc đã mắc ung thư nên hạn chế, thậm chí kiêng hẳn những món dạng chua như cải , dưa , thịt ngâm … Những món không phù hợp với bệnh nhân dạng này. Y học thế giới từng ghi nhận, người Hàn Quốc dùng nhiều món chua (dạng kim chi) nên tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày ở họ cao hơn.

Những thức ăn có tính tăng sinh như thịt đầu (đầu heo, đầu gà…) có thể khiến tế bào tăng sinh nhanh, làm tế bào ung thư tăng trưởng nhanh hơn. Vì vậy nên hạn chế hoặc bỏ hẳn đối với người mắc bệnh.

Các chất có cồn như bia, rượu và có tính kích thích như trà đặc, cà phê đậm đặc… cũng là những món mà người bệnh ung thư cần tránh.

Theo Khánh Vy

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>