Ghép tế bào gốc để điều trị ung thư máu

Ánh được ghép xương từ . Theo các bác sỹ, ca phẫu thuật thành công đến 90%. Hiện, Ánh chỉ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, hy vọng khỏi bệnh là rất lớn.
Báo cáo về trường hợp của Ánh, Thạc sỹ Bạch Quốc Khánh – Phó Viện trưởng Viện học – Truyền , cho biết: Cuối năm 2012, thấy con xanh xao sau một lần ốm nhẹ, gia đình bé Ánh đưa đi khám và được bác sỹ cho biết Ánh bị thiếu máu. Khi lên Bệnh viện Nhi , bác sỹ mới phát hiện Ánh bị suy tủy xương. Nếu không được điều trị triệt để, Ánh có thể chết vì giảm hồng cầu, bạch cầu… Sau 1 năm, bệnh của Ánh ngày một nặng hơn. Khi đó, các bác sỹ Viện đề nghị gia đình đưa cháu sang để ghép tủy. Do hoàn cảnh khó khăn nên bệnh viện đã điều trị miễn phí hoàn toàn cho Ánh.

Dưới đây là một số hình ảnh của bé Ánh trong và sau quá trình điều trị. Ảnh do bác sỹ Vũ Quang Hưng – Khoa Điều trị hóa chất – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chụp.

Ca mổ thu gốc tủy xương ở người em gái 6 tuổi.

 

Gần một tháng sau ca ghép tế bào gốc, Ánh mới được gặp cha

 

Người cha đứng lặng bên cửa buồng điều trị, nơi vợ và con gái đang đấu tranh từng giờ, từng phút để chống chọi với căn bệnh suy tủy xương

 

Gặp lại em gái sau 20 ngày là niềm vui của Ánh. Hai chị em được gặp nhau 1 ngày. Cô em gái hồi phục khá tốt sau ca hiến tủy

 

Theo ThS Bạch Quốc Khánh, trường hợp Ánh là ca ghép tế bào gốc thứ 100 tại Viện và bệnh nhi thứ ba trong suốt 8 năm qua. Ca bệnh khiến tất cả bác sỹ đều cảm động vì trẻ được ghép tế bào gốc đồng loại từ tủy xương của người em gái 6 tuổi. Hai bệnh nhi trước, tế bào gốc được lấy từ máu ngoại vi.

Viện Huyết học và truyền máu đã mở rộng chỉ định ghép ởcác thể bệnh khác, độ tuổi ghép, kiểu ghép (trước chủ yếu từ anh chị em ruột phù hợp, nay đã tiến hành ghép nửa phù hợp từ bố, mẹ hoặc anh chị em ruột).Chi phí cho mỗi hình thức ghép khác nhau, khoảng 200 triệu đồng cho một ca ghép tế tự thân và 600 triệu đồng cho một ca ghép đồng loại. Những trường hợp có bảo hiểm có thể được chi trả 100-300 triệu đồng.

Cả nước đã có nhiều cơ sở nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị bệnh máu như Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện 108.

Khánh Hạ

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>