Ung thư cổ tử cung: Căn bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm

Virus HPV là một trong những tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến. Virus này được chia làm 2 loại là cao và thấp về khả năng gây . Trong đó nhóm cao liên quan chặt chẽ đến bệnh ung thư. GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, hầu như các trường hợp UTCTC đều phát hiện có nhiễm HPV cao. Những bệnh nhân nhiễm nhóm HPV thấp rất ít khi mắc bệnh ung thư.

 

Ung thư cổ tử cung: Âm thầm nhưng nguy hiểm - Ảnh 1

 

Các chuyên gia sản khoa nhận định, khó nhận biết bệnh UTCTC do không gây đau và không có những dấu hiệu khác lạ. Đây chính là đặc điểm nguy hiểm nhất của căn bệnh này. Biểu hiện chủ yếu là ra bất thường như: Ra giữa chu kỳ kinh, chảy sau khi quan hệ tình dục, chảy sau âm đạo, ra sau một thời gian mãn kinh. Một số dấu hiệu khác có thể thấy như đau bụng vùng tiểu khung, đau trong khi giao hợp, ra nhiều khí hư màu trắng và hôi.

Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh và 11 trường hợp tử vong.

TS Lê Minh Châu, T.Ư cho biết, tất cả mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục sẽ nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Đa số bệnh sẽ giảm nhưng một số tiếp tục tiến triển và trở thành UTCTC, ung thư âm hộ hoặc ung thư âm đạo.

Bệnh viện Phụ sản T.Ư đã chính thức đưa phương pháp xét nghiệm sàng lọc UTCTC Thinprep Pap vào chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện. Thinprep Pap được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận từ tháng 5/1996. Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, châu Âu cũng như các nước trong khu vực.

Theo Thái Hà

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>