100% ung thư gan ở trẻ em là từ viêm gan B

Chiều ngày 6/5, ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam là một trong chín nước tại Tây Thái Bình Dương bị đưa vào danh sách những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao đáng báo động. Tỷ lệ nhiễm virus ở Việt Nam khá cao, chiếm khoảng 10 – 20% dân số. Việc điều trị người viêm gan cũng rất tốn kém.

Tốn hàng trăm triệu mỗi năm vì điều trị viêm gan B

Các chuyên gia ước tính, trung bình người nhiễm virus viêm gan B (hepatitis B) phải tiêu tốn khoảng 60 – 200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm và thời gian điều trị kéo dài từ 1 – 2 năm.

Theo ông Đặng Quang Tấn, B do virus viêm gan B gây nên. Bệnh gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, . B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị; 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B. Virus viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc không an toàn.

Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với bệnh viêm gan B. Tiêm phòng vaccine viêm gan B được xem là biện pháp hữu hiệu nhất phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Theo đánh giá của Chương trình tiêm chủng Mỹ, khoảng 80% trẻ bú mẹ bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ khi sinh, 30 – 50% trẻ nhiễm trước 5 tuổi sẽ trở thành người mang virus mạn tính, trong khi đó ở người lớn nhiễm mới virus viêm gan B chỉ 6 – 10% có nguy cơ trở thành viêm gan mạn tính. Chính vì vậy, việc tiêm phòng bệnh viêm gan B được khuyến cáo áp dụng thường quy ngay khi sinh.

Trẻ cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh

 Vaccine phòng viêm gan B đã được ghi nhận an toàn và có hiệu quả cao. Có thể có trường hợp phản ứng nhẹ sau khi tiêm như cảm giác đau, đỏ hoặc sưng nhẹ tại chỗ tiêm (ở khoảng 15% người lớn, 5% trẻ em), sốt nhẹ (khoảng 1 – 6%). Những phản ứng dị ứng cũng như biến chứng do vắcxin này là rất hiếm như nổi ban, khó thở chiếm tỷ lệ khoảng 1/600.000 liều. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), không có phản ứng phụ nào nghiêm trọng do vaccine viêm gan B gây ra.

100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B - Ảnh 4Tiêm chủng vaccine để bảo vệ sức khoẻ của trẻ

Tổ chức Y tế khuyến cáo tất cả trẻ đẻ ra cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh, tốt nhất trong vòng 24 giờ đầu. Tiêm vaccine cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con giúp bảo vệ phòng lây truyền từ mẹ sang con từ 80 – 85%.

Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm virus viêm gan B. Người nhiễm virus viêm gan B ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ gây viêm gan mạn tính hoặc ung thư gan sau này càng cao. Trẻ dưới 6 tuổi khi bị nhiễm virus viêm gan B hầu như đều dẫn tới viêm gan mạn tính. Đặc biệt, có tới 80 – 90% trẻ đẻ ra bị nhiễm virus viêm gan B trong thời một năm đầu đời và 30 – 50% trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trước 6 tuổi sẽ có viêm gan mạn tính sau này.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>