Phát hiện mới về căn bệnh ung thư máu

Theo chuyên san Nature Genetics, Viện Nghiên cứu Anh vừa công bố báo cáo mới cho thấy TERC, gien phòng vệ chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình của cơ thể người, có thể là nguyên nhân gây nên .

Phát hiện mới về ung thư máu - Ảnh 1

Các chuyên gia Anh xác định được gien gây ung thư máu -
Ảnh: Viện Nghiên cứu Ung thư Anh

Theo đó, các nhà khoa học đã xác định được thêm 4 biến thể gien mới có liên quan đến căn bệnh chết người này, nâng số gien được phát hiện lên con số 7.

TERC kiểm soát chiều dài của các telomere, đoạn cuối của nhiễm sắc thể đóng vai trò chủ chốt trong quá trình lão hóa . Nghiên cứu mới cho thấy gien TERC có vấn đề có thể giúp các lymphoma phớt lờ tình trạng già đi và tiếp tục phân chia.

Giáo sư Richard Houlston, đồng tác giả cuộc nghiên cứu, cho hay: Nghiên cứu của nhóm ông là khám phá quan trọng trong việc tìm hiểu cơ chế gien của tình trạng u tủy, mở ra hướng đi mới trong công tác điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng phát hiện nhữngtế bào ung thư ở người có biến thể gien TERC có khuynh hướng tránh được quá trình ngưng phân chia tế bào, và đây là lý do khiến người lớn tuổi đối mặt với nguy cơ cao mắc chứng ung thư này.

Theo PY

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>