Bệnh sốt rét sẽ làm tăng nguy cơ ung thư máu ở trẻ em

Bệnh sốt rét tăng nguy cơ ung thư máu ở trẻ emBệnh tăng nguy cơ ung thư máu ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rockefeller, New York, Mỹ đã tìm thấy mối liên quan giữa cơ chế gây bệnh sốt rét và nguy cơ ung thư máu ở trẻ em.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột cho thấy, những con chuột bị nhiễm ký sinh trùng gây bệnh sốt rét (ký sinh trùng Plasmodium chabaudi) ngay lập tức có sự gia tăng nhanh chóng các tế bào đáp ứng miễn dịch (lympho B) nhằm kích hoạt các tế bào bạch cầu. Chính điều này là cơ chế làm phát sinh (u lympho ác tính).

Các nhà nghiên cứu cho biết khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét, cơ thể sẽ tiết ra các enzyme gọi là cytidine deaminase để sản xuất các kháng thể chống lại bệnh sốt rét. Tuy nhiên, khi các enzyme này được sản xuất ở mức độ cao sẽ gây ra những tác động đột biến trong AND tế báo bạch cầu, điều này có thể dẫn đến .

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Phát hiện này làm sáng tỏ một bí ẩn về lý do tại sao hai bệnh sốt rét và ung thư máu là hai bệnh khác nhau lại có liên quan với nhau”

Quang Tuấn

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>